Lạp Xưởng Bò Có Gì? Cách Làm Lạp Xưởng Bò Thơm Ngon Nhất

Đăng bởi Truong Minh Thu vào lúc 2020-11-20

Lạp xưởng là một món ăn quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, mọi người vẫn thường quen với lạp xưởng làm từ thịt heo còn lạp xưởng bò thì khó mua hơn…

cach-che-bien-lap-xuong-kho-5_800x450

Thành phần của lạp xưởng bò cũng bao gồm các nguyên liệu cơ bản trong quy trình chế biến lạp xưởng như: thịt mỡ, rượu hoa quế lộ, lòng lợn non và các gia vị khác,… Điểm đặc biệt trong nguyên liệu làm lạp xưởng bò là có thêm thịt bò. Đây là loại thịt thơm ngon và rất giàu chất dinh dưỡng.

cach-lam-lap-xuong-5

Cùng xóm chợ tìm hiểu cách làm lạp xưởng bò thơm ngon, hấp dẫn chiêu đãi cả gia đình cũng như làm quà biếu cho người thân trong dịp Tết năm nay nhé!

Nguyên liệu làm lạp xưởng bò

  • Thịt bò: 500 gram
  • Mỡ lợn: 200 gram
  • Lòng lợn non: 200 gram
  • Bột mỳ: 1 thìa
  • Bột củ hành: 2 thìa
  • Rượu trắng hoặc rượu mai quế lộ: 100 ml
  • Các gia vị cần thiết khác: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu….

Công thức làm lạp xưởng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm lạp xưởng

Bạn lựa những miếng thịt bò có màu đỏ tươi, không lẫn gân rồi đem rửa sạch bằng rượu và nước. Sau đó, bạn để cho thịt bò ráo rồi đem xay nhuyễn chúng. Ướp thịt với các gia vị như: muối, hạt nêm, hạt tiêu, bột mỳ, bột củ hành, rượu mai quế lộ rồi bọc chúng bằng màng bọc thực phẩm và ướp trong thời gian từ 3 đến 5 giờ.

cach-lam-lap-xuong-bo-2

Với thịt mỡ, bạn cũng đem rửa sạch bằng muối và nước sau đó thái hạt lựu. Bạn có thể đem mỡ lợn phơi ra nắng trong khoảng 1 đến 2 giờ để thịt mỡ được trong hơn.cach-lam-lap-xuong-5-ngoisao.vn
Cách làm ruột heo để làm lạp xưởng cũng hết sức đơn giản. Bạn loại bỏ hết phần mỡ thừa có dính trên phần ruột heo, lộn ngược chúng và dùng dao cạo hết phần bột có dính phía bên trong ruột heo. Sau đó, bạn xát muối và rửa sạch chúng bằng rượu và nước sạch. Để ráo ruột heo sau đó bơm hơi vào và phơi nắng trong khoảng 2 giờ.

cach-lam-lap-xuong-tuoi-ngon-tai-nha

Bước 2: Nhồi lạp xưởng bò

Bạn trộn đều nguyên liệu với nhau và tiến hành nhồi chúng vào trong đoạn ruột heo đã chuẩn bị.

a2094868e72f0e71573e

Lưu ý: Nguyên liệu không nên cho quá căng hay quá lỏng, cứ mỗi đoạn nhồi có độ dài từ 10 đến 15 cm, bạn dùng chỉ buộc đoạn lạp xưởng bò lại.

Sau khi nhồi xong, bạn dùng kim chọc vào lạp xưởng để lạp xưởng được thoát khí.

3

Chuẩn bị một nồi nước sôi rồi nhúng đoạn lạp xưởng bò qua nước sôi khoảng 20 giây sau đó vớt ra ngay. Bạn không nhúng lâu để tránh lạp xưởng bị hỏng.

Bước 3: Làm khô lạp xưởng

Có 2 cách để làm khô các loại lạp xưởng nói chung và lạp xưởng bò nói riêng như sau:

Cách 1: Đem phơi lạp xưởng ngoài trời khoảng từ 3 đến 5 nắng.

Cách 2: Sấy lạp xưởng trong lò sấy chuyên nghiệp ở nhiệt độ 175 độ C trong 30 phút.

cach-lam-lap-xuong-bo-1

Tùy theo điều kiện mà các bạn có thể thực hiện làm khô lạp xưởng theo một trong hai cách trên nhé.

Thành phẩm sẽ có màu đỏ đậm, thơm ngon, đẹp mắt. Bạn có thể chế biến được rất nhiều món ngon từ lạp xưởng như lạp xưởng chiên, lạp xưởng hấp,… Nếu không sử dụng hết trong một lần, bạn hãy để lạp xưởng bò trong những chiếc hộp hoặc túi ni lông và bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh.

cach-bao-quan-lap-xuong

Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách làm lạp xưởng bò. Chúc các bạn sớm thành công với món ăn này!


Chia sẻ với bạn bè

6 Món Ăn Chưa Thưởng Thức Thì Chưa Đến QUẢNG NINH

6 Món Ăn Chưa Thưởng Thức Thì Chưa Đến QUẢNG NINH

Quảng Ninh nổi tiếng với nhiều địa danh đẹp được UNESSCO công nhận di sản văn hóa thế giới,với vịnh Hạ Long, với biển Trà Cổ, Cô Tô, Quan Lạn…...

Món Ngon SƠN LA Mang Đậm Phong Vị DÂN TỘC THÁI

Món Ngon SƠN LA Mang Đậm Phong Vị DÂN TỘC THÁI

Do có cộng đồng người Thái sinh sống đông nhất cả nước, ẩm thực Sơn La mang nhiều nét đặc trưng của dân tộc Thái.Xôi ngũ sắcXôi ngũ sắc của...

Dồi Sụn Nướng

Dồi Sụn Nướng "GIÒN SẦN SẬT" Cho Ngày Đầu Mùa Se Lạnh

Hương vị beo béo, giòn giòn bên trong cùng vị dai dai bên ngoài sẽ khiến những thành viên trong gia đình không thể từ chối.Gần đây, dồi sụn trở...